Plugin wordpress là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Với người sử dụng WordPress, chắc hẳn plugin là một khái niệm khá quen thuộc. Vậy Plugin WordPress là gì? Đây là một tính năng có nhiều công dụng trong việc xây dựng và kiện toàn trang web được xây dựng từ nền tảng WordPress. Cùng Cánh Cam tìm hiểu tất tần tật thông tin về Plugin wordpress ở bài viết bên dưới.

1. Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là gì? Plugin là một khái niệm khá mới mẻ và dường như có phần hơi trừu tượng với những người không mấy khi động đến “ngôn ngữ lập trình” hoặc những người mới tập làm quen với WordPress.

Nhưng đối với những ai đã thông thạo mọi thứ về code, thì Plugin WordPress giống như một “món ăn nhanh” vừa đủ dinh dưỡng, đủ ngon, mà lại chẳng cần chế biến mấy.

Nói một cách dễ hiểu, Plugin WordPress cũng tương tự như Apps trên Smartphone vậy. Tự bản thân mỗi Plugin đã bao gồm một hoặc nhiều đoạn code được bổ sung vào mã nguồn website WordPress như một phần mở rộng.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể cài các Plugin cần thiết khác nhau, cho phép bạn tùy chỉnh, thêm/bớt, bổ sung chức năng khác trang WordPress. Khi đã hiểu plugin trong wordpress là gì, bạn sẽ thấy rằng mình cần đến nhiều Plugin khi xây dựng một trang web.

2. Công dụng của Plugin WordPress

Nếu không có Plugin, WordPress sẽ chỉ là một nền tảng blog đơn thuần đến tối giản như ở những năm 2000. Nhờ nhu cầu sử dụng tùy biến ngày càng tăng, các nhà phát triển ngày càng tối ưu hơn kho Plugin của họ lớn đến nỗi, miễn là bạn có nhu cầu, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy Plugin phù hợp. Những plugin cần thiết cho wordpress ngày càng đa dạng, giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Bạn biết đấy, WordPress là nền tảng mã nguồn mở, cho phép tùy chỉnh lớn nhất thế giới. Và có Plugin, sẽ rất dễ dàng biến trang web sơ sài của bạn trở thành một cửa hàng online sống động, quyển tạp chí hot nhất, portfolio cá nhân xịn sò, profile công ty, trường học chuyên nghiệp hay thậm chí là cả một forum,… Mà chẳng cần quan tâm liệu bạn dùng Theme tự Code hay Theme tải từ Internet.

Nếu bạn kinh doanh những mặt hàng phức tạp hơn như: bất động sản, xe hơi, xe máy,… thì cũng chẳng sao. WordPress Plugin hoàn toàn có thể đảm nhiệm được mọi ý tưởng của bạn.

Không những vậy, còn có những Plugin cần thiết cho WordPress để tối ưu “phần trong” như: Plugin SEO, Plugin tăng tốc, Plugin Call to Action, Plugin tạo slider, Plugin tối ưu website, Plugin bảo mật,…

3. Nên download plugin wordpress ở đâu?

Chỉ cần vài cái nhấp chuột, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Plugin cần thiết trong WordPress miễn phí, đáp ứng đúng nhu cầu ở khắp Internet. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn trọng vì “của rẻ” có khi là “của ôi”. Một số Plugin có xuất xứ không rõ ràng, không đến từ các nguồn uy tín tiềm ẩn nhiều khả năng gây hại cho website của bạn.

Cách tốt nhất là truy cập kho Plugin lớn nhất hiện nay, với hơn 60000 Plugin được chia sẻ miễn phí công khai: https://wordpress.org/plugins/

Hoặc nếu là người theo chủ nghĩa “Nothing good comes free”, thì bạn có thể tìm mua Plugin Premium trong WordPress tại đây:

  • https://codecanyon.net/category/wordpress
  • https://www.mojomarketplace.com/plugins/wordpress
  • https://creativemarket.com/themes/wordpress/plugins
  • ………

4. Cách cài đặt plugin wordpress từ thư viện plugin của WordPress

Có nhiều cách để cài đặt Plugin WordPress từ thư viện plugin của WordPress. Hướng dẫn dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích trong trường hợp bạn chọn sử dụng các Plugin miễn phí từ WordPress.org plugins directory.

Bước 1: Truy cập vào dashboard của WordPress, chọn chuyển hướng tới mục Plugins.

Bước 2: Chọn Add New, nằm ngay góc trên cùng.

Bước 3: Tìm Plugin phù hợp.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo các Plugin được gắn tag Popular, Featured, Recommended hoặc sử dụng search field để lọc các Plugin muốn cài đặt.

Trong trường hợp đã xác định được Plugin muốn cài, bạn có thể search tên hoặc các từ khóa liên quan đến Plugin đó và ENTER.

Ví dụ: WP Super Cache Plugin (giúp bạn tăng tốc WordPress blog)

Bước 4: Chọn Install Now cạnh bên Plugin để tiến hành cài đặt.

Bước 5: Để tiến hành kích hoạt Plugin, chọn Activate Plugin.

Thông báo Plugin activated đồng nghĩa bạn đã cài đặt thành công và Plugin đã sẵn sàng hoạt động.

4. Lưu ý khi cài đặt plugin wordpress

Khi đã biết WordPress Plugin là gì, bạn cần nắm một vài lưu ý khi cài đặt:

  • Nếu sử dụng các Plugin miễn phí, bạn cần truy xuất rõ nguồn gốc, nhà cung cấp để tránh các nguy cơ tiềm ẩn.
  • Nếu là Plugin Premium, hãy đọc kỹ các file hướng dẫn sử dụng đi kèm, hoặc liên hệ với đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp nếu có khúc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay